เที่ยวทั่วไทย อร่อยทั่วโลก อัพเดทข่าวรายวัน Lifestyle บันเทิง ทันทุกกระแสข่าว!

20 พฤศจิกายน 2566

เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน เปิดฉากเทศกาลการท่องเที่ยวเส้นทางสายไหมทางทะเล (ฝูโจว) ครั้งที่8

เทศกาลการท่องเที่ยวเส้นทางสายไหมทางทะเล (ฝูโจว) หรือ Maritime Silk Road (Fuzhou) International Tourism Festival ครั้งที่ 8 เปิดฉากขึ้นที่เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยนของจีน เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และรัฐบาลมณฑลฝูเจี้ยน จัดโดยกรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลฝูเจี้ยน และรัฐบาลเทศบาลฝูโจว

สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวฝูโจวเปิดเผยว่า เทศกาลนี้แสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมอย่างจริงจังของเมืองฝูโจวในโครงการริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) โดยเชิญแขกเกือบ 500 รายให้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ในเมืองนี้ แขกเหล่านี้มีทั้งตัวแทนจากองค์กรระหว่างประเทศ ไปจนถึงองค์การการท่องเที่ยวโลก (World Tourism Alliance) เครือข่ายการท่องเที่ยวภูเขานานาชาติ (International Mountain Tourism Alliance) และตัวแทนจากเมืองที่เป็นมิตรของประเทศที่ร่วมสร้าง ซึ่งล้วนทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมอิทธิพลของเส้นทางสายไหมทางทะเล (ฝูโจว)

เทศกาลในปีนี้สะท้อนกลิ่นอายความเป็นสากล ลักษณะเฉพาะของเส้นทางสายไหมทางทะเล และการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว โดยมีกิจกรรมหลัก ๆ ได้แก่ พิธีเปิดเทศกาลและเวทีเสวนาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มหกรรมท่องเที่ยวฝูเจี้ยน (Fujian Tourism Expo) ประจำปี 2566 และกิจกรรมสัมผัสวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวครั้งยิ่งใหญ่อย่าง “Maritime Silk Road-Themed Wonders Night” เพื่อนำเสนอวัฒนธรรมอันหลากหลายของฝูโจวในฐานะแบรนด์ระดับสากล เทศกาลนี้เน้นย้ำถึงแง่มุมที่โดดเด่นของวัฒนธรรมฝูโจว ซึ่งรวมถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของภูเขาหยานไถ น้ำพุร้อน อาหารฝูเจี้ยน บ้านโบราณ และมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยในการนำเสนอเสน่ห์ของฝูโจว

เทศกาลการท่องเที่ยวเส้นทางสายไหมทางทะเล (ฝูโจว) ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับมณฑลฝูเจี้ยนและเมืองฝูโจว เพื่อพัฒนาและสร้างพื้นที่ส่วนกลางอย่างครอบคลุม ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญใน “เส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21” เทศกาลนี้จัดขึ้นติดต่อกันมา 7 ปีแล้วนับตั้งแต่ที่เริ่มครั้งแรกเมื่อปี 2558 เปิดเวทีใหม่ให้ภูมิภาคนี้ได้ทำงานร่วมกัน ส่งเสริม พร้อมเปิดโอกาสให้ได้ร่วมมือกับประเทศที่เข้าร่วม เพื่อเรียนรู้และได้รับประโยชน์ซึ่งกันและกัน จนก้าวขึ้นเป็นการประชุมการท่องเที่ยวที่ทรงอิทธิพลในระดับสากล

ที่มา: สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวฝูโจว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น