เที่ยวทั่วไทย อร่อยทั่วโลก อัพเดทข่าวรายวัน Lifestyle บันเทิง ทันทุกกระแสข่าว!

01 ตุลาคม 2562

เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก

เปิดตัวซีรีส์สารคดีดังระดับโลก Drain The Oceans ซีซั่น 2
ย้อนรอยการสำรวจภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวงฯ ประเทศไทย ในรูปแบบ 3 มิติ ฉายตอนแรกพร้อมสหรัฐอเมริกา กันยายนนี้เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก เปิดตัวซีรีส์สารคดีชื่อดังระดับโลก Drain The Oceans ซีซั่น 2 พร้อมพาคุณย้อนรอยภารกิจกู้ภัยครั้งสำคัญที่ทั่วโลกให้ความสนใจเพื่อช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมของปี 2561 ที่ผ่านมา โดยนำเสนอแผนผังภายในของถ้ำหลวงผ่านภาพแผนที่ที่สร้างด้วยเทคโนโลยีไลดาร์ (Lidar) สุดทันสมัยในรูปแบบ 3 มิติ ซึ่งมีความละเอียดและแม่นยำที่สุดในโลก ผ่านการสร้างแบบจำลองดิจิทัลของถ้ำหลวงและจำลองวิธีการสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง รวมถึงพาทุกคนออกเดินทางไปสำรวจเส้นทางเดินเท้าของนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชที่ใช้ตอนอยู่ในถ้ำ พร้อมอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้พวกเขาต้องติดอยู่ในนั้น และเหตุใดจึงต้องใช้เวลานานกว่า 3 สัปดาห์ในการช่วยเหลือทั้งหมดออกจากถ้ำที่ปิดตายด้วยระดับน้ำท่วมสูงจากพายุฝน เริ่มตอนแรกเดือนกันยายน 2562 นี้ฉายพร้อมสหรัฐอเมริกา


Drain The Oceans ซีซั่น 2 บอกเล่าถึงภารกิจการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้ง 13 ชีวิตอย่างเต็มความสามารถ ของเหล่าอาสาสมัครและทีมช่วยเหลือทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ระดมกันมาจากทั่วโลก เพราะทุกวินาทีที่ผ่านไปหมายถึงชีวิต และยิ่งต้องต่อสู้กับอุปสรรคใหญ่จากอุทกภัยทางธรรมชาติ ส่งผลให้คนทั่วโลกต่างส่งแรงกาย แรงใจ มาร่วมลุ้นให้เด็กๆ และโค้ชออกมาได้อย่างปลอดภัย เมื่อรวมกับวิธีการนำเสนอข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย ใช้เทคโนโลยีการจำลองภาพดิจิทัลซึ่งปล่อยเลเซอร์ออกมากว่า 400,000 จุดต่อวินาที ในการเก็บข้อมูลการสะท้อนภายในถ้ำที่รายรอบไปด้วยกำแพงหินปูน ทำให้ทีมสำรวจสามารถสร้างแผนที่ ครอบคลุมโถงทั้ง 9 ภายในถ้ำซึ่งกินพื้นที่กว่า 1.5 ไมล์ ระหว่างปากถ้ำกับจุดที่ทีมหมูป่าอะคาเดมีเข้าไปหลบ อยู่เหนือน้ำท่วมภายในถ้ำ และด้วยข้อมูลกว่า 8.7 ล้านจุด ซึ่งรวบรวมได้จากการสแกนกว่า 400 ครั้ง ตลอดช่วงการสำรวจที่ใช้เวลา 3 สัปดาห์ ทำให้ทีมสำรวจสามารถเก็บรูปภาพรอยแตกรอยแยกต่างๆ ภายในถ้ำได้กว่า 7,000 รูป ก่อนจะนำมาประกอบกันเพื่อสร้างแผนที่ 3 มิติแบบดิจิทัลเพื่อแสดงเส้นทางที่ใช้ในการช่วยเหลือ ทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำ

Drain The Oceans ซีซั่น 2 ผลิตโดยบริษัท Mallinson Sadler Productions มี Crispin Sadler, Phil Craig และ Tom Adams นั่งแท่นอำนวยการผลิต และทาง เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก มี Hamish Mykura เป็นรองประธานบริหาร และหัวหน้าฝ่ายคอนเทนต์สากล ร่วมด้วย Simon Raikes และ Helen Hawkin รับหน้าที่อำนวยการผลิต โดยมีกำหนดการออกอากาศครั้งแรกในเดือนกันยายนนี้
ทางช่อง เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศไทย และอีกกว่า 171 ประเทศพร้อมแปลเป็น 43 ภาษา เพื่อเอาใจผู้ชมทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย

นอกจาก Drain The Oceans ซีซั่น 2 ตอน “กู้ภัยถ้ำหลวง” ในช่วงท้ายยังมีสารคดีที่เปิดเผยความลับของเส้นทางน้ำต่างๆ ทั้งที่ถูกซ่อนไว้ใต้คลื่นทะเลลึก และจากทุกยุคสมัยในส่วนอื่นๆ ของโลก พร้อมปลดล็อคข้อสงสัยสร้างความกระจ่างให้แก่คนทั่วโลก ได้แก่

• กองเรือสังหารของฮิตเลอร์ : ในการยึดครองน่านน้ำ นำพาไปสู่การปะทะที่สร้างความเสียหายใหญ่หลวง
• ล็อกเนสส์ : การเปิดเผยเรื่องราวเร้นลับอื่นๆ มากกว่าตำนานสัตว์ประหลาดเมื่อน้ำลดหายไป
• ความลับในประวัติศาสตร์ของลอนดอน : ค้นพบประวัติศาสตร์ทางน้ำอันน่าอัศจรรย์ เผยให้เห็นถึง ความลับเบื้องหลังที่ทำให้เมืองแห่งนี้พุ่งทะยานสู่การเป็นเมืองหลวงของโลก
• เหล่ายักษ์ที่สาบสูญ : การผสมผสานข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เข้ากับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ที่ล้ำสมัยในการค้นหาเรือยักษ์ชื่อก้องโลกที่สาบสูญ ทำให้ผู้ชมได้ประจักษ์ว่าพวกมันจมลงได้อย่างไร และอะไรคือสาเหตุสำคัญ
• คลื่นกระแทกแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก : ยุทธศาสตร์สงครามของประเทศญี่ปุ่นที่ เพิร์ลฮาร์เบอร์ ใช้วิธีการใด ในการตอบโต้กลับ
• กรุงโรม : ค้นพบข้อเท็จจริงที่ว่า ชาวโรมันสามารถทำให้โลกสมัยโบราณยอมสยบต่อความมุ่งมั่นของ พวกเขาได้อย่างไร

โดยมีกำหนดออกอากาศตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป ทุกวันพุธ 20.00 น. ทางช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ทรูวิชั่นส์ หมายเลข 558 / ทีโอทีไอพีทีวี หมายเลข 510 และ เอไอเอส เพลย์บ๊อกซ์

สามารถรับชมตัวอย่าง Drain The Oceans เพิ่มเติมได้ที่
Link : https://www.dropbox.com/…/s487ik…/AADHhZRvmNgj6QVxNSuhwX9Oa…


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น