เที่ยวทั่วไทย อร่อยทั่วโลก อัพเดทข่าวรายวัน Lifestyle บันเทิง ทันทุกกระแสข่าว!

01 มีนาคม 2566

"ดร.กมล ที่ปรึกษารมช.ศธ." ลุยเมืองเขา ป่า นา เล ให้กำลังใจ​ 4 กศน.อำภอ

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.กมล​ รอดคล้าย​ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ​ ลงพื้นที่​ตรวจเยี่ยม กศน.อำเภอกงหรา​ ​กศน.อำเภอตะโหมด​ กศน.อำเภอบางแก้ว​ และกศน.อำเภอป่าบอน​ จ.พัทลุง​ พร้อมติดตามโครงการ​ กศน.พาน้องกลับมาเรียน โดยมี​ นายยะฝาด สันหมาน​ ผอ.กศน.อำเภอบางแก้ว​ รักษาการ​ ผอ.กศน.อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง นางทัศนีย์​ รุดคง​ ผอ.กศน.อำเภอเมือง​ รักษาการในตำแหน่ง ผอ.กศน.อำเภอกงหรา​  จังหวัดพัทลุง​ ครู​ บุคลากร​ ภาคีเครือข่าย​ และนักศึกษา​  ร่วมให้การต้อนรับ​ เมืองรองแบบพัทลุง มีสภาพพื้นที่เป็นเลิศคือ เขา ป่า นา เล พบกับบุคลากรชั้นเลิศแบบ กศน. ประสานชุมชนเครือข่ายท้องถิ่น ความสำเร็จจึงเกิดขึ้นเป็นที่ประจักษ์


ดร.กมล​ กล่าวว่า​ การลงพื้นที่ในครั้งนี้​ มีความตั้งใจมาให้กำลังใจกับบุคลากร​ กศน.ที่ทำงานในพื้นที่ขนาดเล็ก​ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นสนามรบ​ของ กศน. ทั้งนี้ อยากให้เจ้าหน้าที่และบุคลากรทุกคนช่วยกันขับเคลื่อนนโยบายโครงการ “พาน้องกลับมาเรียน”เพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษา​ให้แก่ผู้ที่ตกหล่นจากการศึกษาในระบบ 

“ ขอฝากให้ทุกท่านร่วมกันสำรวจ​ ติดตาม​ เด็ก​ เยาวชน​ ที่ตกหล่นขาดโอกาสทางการศึกษา​ ให้ได้รับโอกาสกลับเข้าสู่ระบบการศึกษาอีกครั้ง​  ที่สำคัญขอฝากให้ กศน.จัดการศึกษาด้านวิชาชีพ เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ พัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในชุมชนให้มีรายได้ที่มั่นคงยังยืนต่อไป”


ทั้งนี้ได้ชื่นชม ผอ. กศน.​  ครู​  บุคลากรและเจ้าหน้าที่ทุกท่าน​ ที่ร่วมแรงร่วมใจกันในการตามน้องกลับมาเรียนได้เป็นจำนวนมาก และจัดการเรียนการสอนประสบผลสัมฤทธิ์ได้อย่างดีเยี่ยม​ นักศึกษา​สามารถสอบ N-NET (Non-Formal National Education Test) ซึ่งเป็นการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ของการศึกษานอกระบบโรงเรียน เพื่อวัดความรู้ให้แก่นักเรียนที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ตามหลักสูตรการศึกษานอกระบบระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้คะแนนเฉลี่ยสูงกว่า​ค่าเฉลี่ยในระดับประเทศ​ ทั้งที่เป็นอำเภอเล็กๆ​  และสามารถจัดการศึกษาฝึกอาชีพแปรรูปผลิตผลที่มีในท้องถิ่นจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นฟูการท่องเที่ยววิถีชุมชนได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น  ในอนาคตจะต้องมีการผลักดันให้เป็น กศน.อำเภอ ต้นแบบในการจัดการเรียนการสอนให้กับจังหวัดอื่นๆต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น