09 กรกฎาคม 2569

บ้านท่ามะปรางค์-บ้านคลองเพล เที่ยวได้ทั้งวัน ทำกิจกรรมสร้างสรรค์จากวัฒนธรรมและวิถีชุมชน

“พันชนะ” นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ชวนปักหมุดแหล่งเที่ยวใหม่ “ท่ามะปรางค์” พร้อมปลุกกระแสแคมเปญ ลดทั้ง หุบเขา#2 

สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่  ร่วมด้วยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่ามะปรางค์ คลองเพล ชวนฮีลใจด้วยบรรยากาศสีเขียวเดินหน้าขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่อเนื่อง พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวใช้สิทธิในแคมเปญ ลดทั้ง หุบเขา#2 


นางสาวพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ในฤดูฝนปีนี้เพื่อไม่ให้เงียบเหงา เรามีแพคเกจสุดพิเศษ บ้านท่ามะปรางค์-บ้านคลองเพล เที่ยวได้ทั้งวัน ทำกิจกรรมสร้างสรรค์จากวัฒนธรรมและวิถีชุมชน แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ได้เล่นน้ำลำตะคองโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเลย โดยวิสาหกิจชุมชนท่ามะปรางค์ บ้านคลองเพล นอกเหนือจากนั้นการท่องเที่ยวชุมชนนั้นยังมีการปั่นจักรยาน ดูเขาลูกช้าง นอกจากจะมีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แล้ว ก็จะมีที่บ้านคลองเพลเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่อยากแนะนำ และการร่วมแคมเปญ ใช้สิทธิลดทั้งหุบเขา ซึ่งเราได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สาขาสำนักนครราชสีมา มีผู้ประกอบการที่เข้าร่วมประมาณ 30 ราย ใช้สิทธิ ละ 200 บาท สามารถดูรายละเอียดได้ที่เพจ สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ และประชาสัมพันธ์ทั่วไป

เนื่องจากเดือนสิงหาคมนี้ มอเตอร์เวย์ M 6 เปิดใช้บริการศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ สามารถมาใช้บริการกันได้ จะทำให้การเดินทางจากกรุงเทพฯ ย่นระยะจากสองชั่วโมงนิดๆ เหลือ หนึ่งชั่วโมง ไม่ใกล้ไม่ไกล มาฮีลใจกันด้วยบรรยากาศสีเขียว”ขณะที่ นายประทีป มุ่งยอดกลาง ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านท่ามะปรางค์ บ้านคลองเพล สองหมู่บ้านที่ได้จัดตั้งวิสาหกิจชุมชนขึ้นมาเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือน บริเวณอาณาเขตเขาใหญ่  กิจกรรมของเราจะมีการเรียกว่า “ดีท็อกซ์ปอด กอดเขาใหญ่” เข้าไปที่แหล่งท่องเที่ยวในชุมชนของสองหมู่บ้าน กิจกรรมหลักคือ ปั่นจักรยานเพื่อลดคาร์บอนไดออกไซด์ในหมู่บ้านของเราทั้งสองหมู่บ้าน เป็นเส้นวงกลม 

นอกจากนั้นมีอีกหลายกิจกรรม เช่นนำนักท่องเที่ยวไปที่วัดท่ามะปรางค์เพื่อไหว้ หลวงพ่อใหญ่ศักดิ์สิทธิ์ มีอายุนับร้อยปี เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นศิลปะทางอีสานที่ชาวชุมชนให้ความเคารพนับถือ 

หลังจากนั้นขี่จักรยานต่อไปชมวิวเขาลูกช้างที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และต่อไปยังมีสวนผลไม้ของชาวบ้าน สวนทุเรียนสวนแรกของท่ามะปรางค์ สวนสำเภาทอง มีทุเรียนหมอนทอง  ทุเรียนชะนี มังคุดละมุดและผลไม้อื่นๆ อีกหลากหลาย 

เราจะพานักท่องเที่ยวปั่นจักรยานไปชมสวนผักออแกนิคส์อยู่ในชุมชน ปลูกผักไร้สารพิษ และเลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดีเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมและทำกิจกรรมตรงนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บผักหรือเก็บไข่ไก่ ต่างๆ เพื่อนำกลับไปประกอบอาหารได้

นอกจากนั้น เราเดินข้ามสะพานลำตะคอง เข้าสู่หมู่บ้านคลองเพล หลังจากนั้นมายังบริเวณท่าน้ำลำตะคองนี้ จะมีกิจกรรม หลากหลาย เช่น การเพ้นท์สีจากใบไม้ การประกอบอาหารต่างๆ 

นายวินัย ขันทีท้าว อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 17 ตำบล หมูสี เสริมว่า การท่องเที่ยวของเราเพื่อลดภาวะโลกร้อนและชี้แนะให้นักท่องเที่ยวได้เห็นว่าชุมชนของเราเป็นชุมชนที่ปราศจากมลพิษ เพราะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งยกฐานะเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 2548 

บ้านท่ามะปรางค์-บ้านคลองเพล บ้านคลองเพล เป็นชุมชนเล็กๆ ติดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่มีสายน้ำลำตะคองไหลผ่าน เปิดบ้านต้อนรับนักเดินทางที่ต้องการฮีลใจผ่านความสงบเรียบง่ายสไตล์วิถีคนพื้นถิ่น พร้อมแจกจ่ายประสบการณ์ท่องเที่ยวเขาใหญ่แบบใหม่ไม่ต้องแบ่งกับใคร มาปั่นจักรยานไปตามถนนในชุมชน หายใจรับอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด เที่ยวเล่น สบายๆ ทำกิจกรรมสนุกๆ แบบใส่ใจสิ่งแวดล้อม  เที่ยวได้ทั้งวัน ทำกิจกรรมสร้างสรรค์จากวัฒนธรรมและวิถีชุมชน กิจกรรมเกี่ยวกับการทำอาหารพื้นบ้าน ซึ่งวัสดุดิบต่างก็หาจากท้องถิ่น เช่นหน่อไม้ กล้วย หรือพืช ผักตามธรรมชาติต่าง ๆ ลำธารแห่งนี้เหมาะสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้สามารถเข้ามาเล่นน้ำลำตะคองได้เป็นอย่างดี เพราะถือเป็นหมู่บ้านแรกที่รับน้ำมจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงมีความสะอาด นั่นทำให้เราคิดกิจกรรม นักสืบจากสายน้ำด้วย เพื่อให้เยาวชนหรือคนที่สนใจลองใช้กระชอนช้อนภายในสายน้ำที่ไหลมานั้นว่ามีสัตว์อะไรบ้าง 





นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดูนก ในชุมชนแห่งนี้มีนกมากกว่า 38 ชนิด ปัจจุบันนักท่องเที่ยวก็สนใจกิจกรรมนี้มาก แต่ทางชุมชนเราบริการได้เพียงบางส่วน เพราะขาดอุปกรณ์ด้านการใช้กล้อง การดูนกมีในพื้นที่หมู่บ้านและพื้นที่ของททท. หากมีนักท่องเที่ยวเกินหนึ่งร้อยคนขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีการชวนนักท่องเที่ยวขยายพันธ์พืช โดยใช้หนังสติ๊กยิง เช่นเมล็ดมะค่า






จุดตรงนี้จะเป็นเซนเตอร์จุดหนึ่ง รองรับนักท่องเที่ยวเพื่อมาเล่นน้ำลำตะคอง ซึ่งถือเป็นหมู่บ้านแรกที่รับน้ำมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีความสะอาดมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น