เที่ยวทั่วไทย อร่อยทั่วโลก อัพเดทข่าวรายวัน Lifestyle บันเทิง ทันทุกกระแสข่าว!

12 เมษายน 2566

เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ สงบเย็น อิ่มเอม ทั้งกายใจ เครือซีพี และทรู ชวนคนไทยเพลินทางธรรมไปกับ“สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 9”

ชมสดผ่านทุกแพลตฟอร์มทรู ได้แล้ววันนี้ – 7 พ.ค. 66

ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ปีนี้ และตลอดเดือนเมษาหน้าร้อน นับเป็นโอกาสดีที่คนไทยและพุทธศาสนิกชนจะได้ทำจิตใจให้ร่มเย็น เป็นสุข ไปกับ “สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 9” ธรรมะเรียลลิตี้แห่งแรกของไทย ที่จะสร้างรอยยิ้มไปกับการเดินทางของเณรน้อยทั้ง 12 รูป ซึ่งได้บรรพชาแล้ว ณ โบราณสถานแห่งชาติ วัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อสืบทอดมรดกธรรม ในเมืองมรดกโลก เรียนรู้ “ความรักจักรวาล: รัก-เรียน-เพียร-ให้” ในการดูแลของพระภาวนาเขมคุณ (หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี) ท่านเจ้าอาวาสที่ให้ความเมตตารับเป็นพระอาจารย์ใหญ่ประจำโครงการฯ อีกทั้งยังจะได้เพลิดเพลินกับมหรสพธรรมที่หาชมยาก ผ่านทุกแพลตฟอร์มของทรู


การเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ครั้งนี้ สร้างความปลื้มปิติและอิ่มเอมใจให้แก่ผู้ร่วมงานและผู้ที่กำลังรับชมการถ่ายทอดสดเป็นอย่างมาก เริ่มตั้งแต่พิธีขลิบผมและปลงผมนาคโดยผู้ใหญ่และพ่อแม่ผู้ปกครองครอบครัวว่าที่สามเณรทั้ง 12 รูป ณ ลานธรรมจักษุ ตลอดจนพิธีอัญเชิญผ้าไตรพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จนมาถึงการครองผ้าไตรจีวร เป็นสามเณรอย่างสมบูรณ์

 พระภาวนาเขมคุณ (หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี) ในฐานะพระอุปัชฌาย์ ได้แสดงธรรมโอวาทว่า “การได้มีโอกาสบรรพชา ได้บวชในพุทธศาสนา ถือเป็นสิ่งที่หาทำได้ยากในโลกนี้ เป็นกุศลยิ่งใหญ่ที่บุตรจะได้ส่งต่อให้แก่พ่อแม่ ขอให้ตั้งใจประพฤติดี ปฏิบัติชอบ ไม่ผิดธรรมวินัย อันเป็นกิเลส และสามารถควบคุมตัวเองให้ได้ ไม่ผิดศีล พิจารณาธรรมและเข้าใจถึงหลักธรรมในที่สุด”  พร้อมให้นาคน้อยสวดถวายผ้าไตร และเปล่งวาจาขอบรรพชาเป็นสามเณร และรับถวายบาตรจากบุพการี ก่อนจะไปครองผ้าไตรจีวรเป็นสามเณรปลูกปัญญาธรรมนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ / ประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ผู้ริเริ่มและเป็นต้นบุญของโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม กล่าวว่า “การบรรพชาเป็นสามเณร คือจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะนำไปสู่การสร้างต้นกล้าแห่งปัญญาธรรม สร้างพุทธบุตรที่ดีงาม ซึ่งจะออกไปสร้างประโยชน์ให้แก่ตนเอง ครอบครัว และสังคม และยังเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแผ่ธรรมะไปยังคนไทยและพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ได้สนองคุณพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไป”

สามเณรจูล่ง - มุนี นิจพาณิชย์ อายุ 7 ปี จากจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า “รู้จักโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม เพราะแม่ชอบเปิด MV เพลงสามเณรให้ฟัง เลยทำให้อยากบวชเณรสักครั้งในชีวิต และตอนนี้ก็ดีใจที่จะได้บวชทดแทนคุณพ่อแม่ และเรียนรู้ธรรมะจากพระอาจารย์ คิดว่ารายการนี้จะทำให้ทุกคนได้รู้จักอยุธยา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผมมากขึ้น นอกจากสถานที่สำคัญอันสวยงาม อย่างวัดพนัญเชิงวรวิหาร และวัดราชบูรณะที่มีโบราณสถานใหญ่มากแล้ว ยังมีวัดมเหยงคณ์ที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ ผมตั้งใจจะฝึกปฏิบัติหลังบวชให้ได้ ไม่ว่าจะต้องเดินเท้าเปล่า กินข้าวสองมื้อ เรียนรู้การสวดมนต์ และบิณฑบาต ก็จะทำให้สำเร็จ”

ขณะที่นายประชา - นางอโณทัย นิจพาณิชย์ พ่อแม่ของสามเณรจูล่ง กล่าวว่า “น้องตั้งใจอยากจะบวชตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และครอบครัวก็ศรัทธาในพระพุทธศาสนาอยู่แล้ว เมื่อมีโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม เราเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของเณรจูล่ง และเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในตัวของเณรแล้ว ซึ่งหลังจากบวช ก็หวังว่าจะมีจิตที่มีสมาธิ และโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้น”

สามเณรฮันเตอร์ - ภัคพงศ์ พหุวัฒน์ชินภา อายุ 8 ปีจากจ.หนองบัวลำภู ผู้มีเป้าหมาย คือ “บุญ” และการบวชครั้งนี้ ตั้งใจอย่างมากที่จะทำเพื่อคุณพ่อคุณแม่ อยากให้ครอบครัวมีความสุข ความทุกข์ 0% บอกเล่าความรู้สึกหลังครองสมณะเป็นสามเณรว่า “รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ใส่ชุดใหม่ และต้องเข้มแข็งขึ้นในทุกเรื่อง ตลอด 30 วันในการบวชนี้ ตั้งใจจะนำบุญไปให้ครอบครัวและศึกษาธรรมให้มาก จะได้มีสมาธิมากขึ้น ซนน้อยลง ปรับตัวเข้ากับสามเณรรูปอื่นๆ และฝากติดตามโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรมต่อไป”

เทศกาลสงกรานต์และตลอดเดือนเมษายนนี้ มาร่วมให้กำลังใจ 12 เณรน้อย และเพลิดเพลินไปกับธรรมะเรียลลิตี้ดูสนุก ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 7 พฤษภาคม 2566 ผ่านทุกแพลตฟอร์มของทรู ได้แก่ ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ ช่อง 60, 99 และช่องเรียลลิตี้ เอชดี ทรูวิชั่นส์ ช่อง 119 หรือ 333 หรือทางออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน TrueID หรือ www.truelittlemonk.com พร้อมรับชมช่วงไฮไลท์ประจำวันที่จะออกอากาศทาง TNN ช่อง 16, ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 และช่องทรูปลูกปัญญา (ทรูวิชั่นส์ 37) รวมทั้งติดตามข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/truelittlemonkthailand อีกด้วย 

#สามเณรปลูกปัญญาธรรม

#ทรูปลูกปัญญา

#บวชสามเณรภาคฤดูร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น