เที่ยวทั่วไทย อร่อยทั่วโลก อัพเดทข่าวรายวัน Lifestyle บันเทิง ทันทุกกระแสข่าว!

17 ธันวาคม 2566

ร้านชาสวรรค์บนดิน (Sawanbondin Tea House & Experience)

คาเฟ่ที่คนชอบดื่มชาไม่ควรพลาด

ร้านสวรรค์บนดิน ที่จ.เชียงราย ร้านสไตล์มินิมอล เน้นตกแต่งโทนขาวน้ำตาลมองแล้วสบายตา ภายในร้านมีกระจกบ้านใหญ่ให้แสงสามารถส่องเข้ามา ทำให้ร้านดูโล่งโปร่ง มองเห็นบรรยากาศความร่มรื่น คาเฟ่หลังเล็กๆ ที่ดึงดูดผู้มาเยือนด้วยกลิ่นหอมของชาออร์แกนิกมีเมนูเครื่องดื่มมากมายให้เราได้ลิ้มลอง พร้อมให้เราได้เข้าไปสัมผัสมนต์เสน่ห์และภูมิปัญญาลุ่มลึก ไปจนถึงการชงชาที่เต็มไปด้วยเรื่องราวให้เราค้นหา ชาสมุนไพรของสวรรค์บนดินมีทั้งหมด 8 รสชาติ ได้แก่สูตรดั้งเดิมคือ อัญชัน มะตูม กระเจี๊ยบ เก็กฮวย เจียวกู่หลาน ตะไคร้ แถมด้วยสูตรพิเศษที่เพิ่งจำหน่ายไม่นาน คือชาเบลนด์ชื่อ ‘นมัสการ’ และ ‘ภาวนา’

 Sawanbondin farm and homestay ร้านชาสมุนไพรและฟาร์มสเตย์
ก่อนริเริ่มเมนูเครื่องดื่มในร้าน คิดค้นขึ้นจากความสนใจและวัตถุดิบที่มีในแต่ละช่วง ชาเมี่ยง (ชาป่า) หรือ ชาอัสสัม ไปไกลกว่าที่คิดรวมทั้งเลือกใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกร เหตุผลหลักคือโตอยากอุดหนุนเกษตรกรและทำให้คนรู้ว่าเรามีสินค้าดีๆ ในพื้นที่ที่สามารถนำมาต่อยอดได้มากมาย และยังมีเวิร์คช็อปสำหรับผู้สนใจเรื่องการออกแบบรสชาติชาร้านชาบรรยากาศสวน มีกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ ผสมผสานกับบรรยากาศบ้าน ทางร้านยังมีเครื่องดื่ม Coffee, Non Coffee และขนมเบเกอรี่

ชาซิกเนเจอร์ของร้านที่โดดเด่นเรื่องความหอม กว่าจะมาเป็น ชาสวนดอกไม้ ผสมผสานด้วยใบชาดำจากภูเขาสูง ชาอู่หลง ใบหม่อน คาโมมายล์ กลีบกุหลาบ และดอกหอมหมื่นลี้ เบลนด์เข้ากับกลิ่นน้ำมันจากส้ม มะลิ และกุหลาบ ทั้งกลิ่นและรสชาติให้ความรู้สึกเหมือนได้ดื่มด่ำอยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้ที่มีอากาศเย็นสบายในหน้าหนาว หรือใครจะลองเป็น ชาขนมไทย ที่มีส่วนผสมทั้งชาเขียว ชาอู่หลง และข้าวคั่วของเชียงราย เป็นอีกเมนูที่ได้ความหอมกรุ่น รสชาติก็คล้ายกับขนมไทย นอกจากจะมีเมนูชาร้อนมากมาย ยังมีขนมและเครื่องดื่มที่น่าสนใจอีกหลากหลายเมนูที่นำชาไปต่อยอดได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น เค้ก เบเกอรี่ ไอศกรีมชาเขียวอัญชัน หรือคุ้กกี้ฝีมือคุณแม่ เข้ากับเครื่องดื่มชาชนิดต่างๆปัจจุบัน โต – ชูเกียรติ เวสารัชชพงศ์ (Chukiat Vasaruchapong ) ผู้ริเริ่มแบรนด์ อดีตช่างภาพเล่าถึงจุดเริ่มต้นของสถานที่แห่งนี้ให้ฟังว่า เหตุการณ์ช่วงหนึ่งในชีวิตทำให้เขาต้องตัดสินใจย้ายมาใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายที่ จ.เชียงราย กับครอบครัว ใช้ธรรมชาติบำบัดรักษาพ่อที่ล้มป่วย จึงเริ่มศึกษาสรรพคุณและปลูกพืชสมุนไพรต่างๆ แบบเกษตรอินทรีย์หรือวิถีออร์แกนิก เพื่อนำไปรักษาอาการของพ่อ เมื่อเวลาผ่านพ้นอาการของพ่อดีขึ้น คุณโตจึงได้นำสมุนไพรแปรรูปเป็นชาชนิดต่างๆ กลายมาเป็น Passion หลักสำคัญเพื่อสร้างรายได้ ส่งผลให้พื้นที่ตรงนี้จึงอบอุ่นและเรียบง่ายเหมือนอย่างที่เขาเรียกมันว่า “สวรรค์บนดิน” ที่มาของร้านสวรรค์บนดิน จ.เชียงราย ยกระดับเศรษฐกิจพื้นถิ่นของไทยไปสู่ระดับสากล

ผลิตภัณฑ์ชาซองโฮมเมดของสวรรค์บนดิน

นอกจากนี้ ยังมีชาที่ได้รับรางวัล และเมนูน่าสนใจอีกมากมาย นอกจากจะมีเมนูชาร้อนมากมาย ยังมีขนมและเครื่องดื่มที่น่าสนใจอีกหลากหลายเมนูที่นำชาไปต่อยอดได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น เค้ก เบเกอรี่ ไอศกรีมชาเขียวอัญชัน หรือคุ้กกี้ฝีมือคุณแม่ใคร แนะนำนั่งจิบชาบรรยากาศสบายๆ ทานขนมอร่อยๆ 
มาฟังเรื่องราวของชาสวรรค์บนดิน ใส่ใจและพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอน แนะนำให้ความรู้ และเน้นเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนเป็นสำคัญแต่ละชนิดจากปาก tea artisan ที่ชำนาญในการผสมชา organic ที่ทำออกมาได้รสกลิ่นที่ซับซ้อนและพิเศษ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
เรื่องราวของ สวรรค์บนดินเป็นส่วนหนึ่งของ #ThailandBiennaleChiangRai2023 ด้วยการเป็นสถานที่จัดแสดงงานของศิลปินจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย
รายละเอียดเพิ่มเติม เพจ Sawanbondin Tea House & Experience
Facebook : Sawanbondin Tea House & Experience
Tel : 081-2053554
เวลาเปิด-ปิด : 09.00-17.00 น. (เปิดบริการทุกวัน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น